TPP là gì?  Là viết tắt của cụm từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement dịch sang tiếng Việt là “Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương”. Là một hiệp định thỏa thuận kinh tế thương mại tự do giữa 12 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với mục đích hội nhập các nền kinh tế với nhau. TPP là 12 thành viên bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

Ngoài ra, các khu vực khác có nhiều quốc gia quan tâm như : Đài Loan, Colombia, Philippines, Thái Lan và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến hiệp định TPP.

Hỏi Đáp TPP
Hỏi Đáp về TPP

Hiệp định TPP có mục tiêu chính là xoá bỏ các thuế thương mại và có chính sách xoá bỏ các rào cản giao thương xuất nhập khẩu của các thành viên trọng hiệp định TPP.

Ngoài ra, hiêp định này còn có nhiều các quy tắc và ký ước khác như: quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hưu thương hiệu, và các điều luật khác.

Gắn kết hơn nền kinh tế cũng như nền văn hoá các quốc gia, sẽ thông qua các biện pháp giảm (trong một số trường hợp thậm chí có thể loại bỏ) các cản trở thuế quan giữa các nước, giúp tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Cùng với tăng cường dòng chảy vốn, TPP cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 thành viên.

Hiệp Định TPP Có Nền Tảng Như Thế Nào?

TPP
Nền tảng của TPP

Cuối năm 2005, các nước như Chile, Zealand, Brunei và Singapore ký một hiệp định thương mại tự do hay còn gọi là FTA với tên gọi là Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, như nảy giờ chúng ta  có đề cập đến viết tắt là TPP. Vào tháng 9 năm 2008, Mỹ tuyên bố tham gia hội TPP, nhưng không phải gia nhập là thành viên chính thứ TPP củ mà sẽ ban hành thương lượng các quốc gia TPP mở một hiệp định mới gọi là FTA. Tuy nhiên vẫn lấy tên gọi là hiệp định TPP. Sau đó lần lượt các quốc gia khác như Mexico, Australia, Việt Nam, Canada, Nhật Bả tham gia vào TPP, đưa tổng số thành viên TPP hiện nay lên thành 12 thành viên.

TPP bắt đầu khởi động vào tháng 3/2010, đàm phán TPP đến nay đã qua 19 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. TPP được lập ra để kỳ vọng sẽ là mô hình mới về hợp tác kinh tế khu vực với nhau, tạo thuận lợi tối đa cho nền thương mại giữa các thành viên, và tương lai sẽ là đầu não sự phát triển thương mại FTA chung cho cả toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vì Sao TPP Quan Trọng?

TPP-la-gi
Tầm quan trọng của TPP

Tổng cộng 12 quốc gia tham gia đều là thành viên chính thức của tổ chức hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương hay còn gọi là APEC với tổng dân số khoảng 650 triệu người, trung bình thu nhập bình quân đầy người của tổ chức này là 31.481 USD tính đến năm 2011, tổng GDP lên đến hơn 20,000 tỷ USD. Khi có hiệu lực về hiệp định thì tạo ra một thị trường chung đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp phát triển đồng thời cũng là tạo ra sự cạnh tranh cho các nước khu vực.

Ngoài ra không thể quên đi sự chú ý đến việc đây chính là sự sáng kiến do Hoa Kỳ dẫn đầu. Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt mặt gấp 5 lần liên minh Châu Âu và luôn coi TPP chính là chìa khoá cho sự tăng trương xuất khẩu thương mại trong tương lai.

Có một số tinh đồn khác cho rằng, Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng TPP làm công cụ để cạnh tranh với cường quốc tương lai sẽ vượt mặt Hoa Kỳ đó chính là Trung Quốc. Nhiều chuyên gia tin rằng các thành viên khác của APEC cũng sẽ tham gia TPP trong vài năm tới sẽ giúp cho TPP càng giá trị quan trọng hơn.

21 quốc gia APEC chiếm tới 44% thương mại toàn cầu và 40% dân số của thế giới.

Các lĩnh vực trong hiệp định TTP

– Thương mại điện tử

– Dịch vụ xuyên biên giới

– Thuế

– Môi trường

– Dịch vụ tài chính

– Sở hữu trí tuệ

– Chi tiêu công của chính phủ

– Đầu tư

– Lao động

– Pháp luật

– Giải quyết tranh chấp

– Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

– Kiểm dịch thực phẩm

– Viễn thông

– Dệt may

– Bồi thường thiệt hại thương mại

– Doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước thành viên

TPP Được Thành Lập
Bức Ảnh Khi TPP Được Thành Lập

Những Lợi Ích Khi Tham Gia TPP

– Dễ dàng xin visa nhập cảnh vào các quốc gia trong thành viên TPP.

– Tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân giữa các quốc gia với nhau.

– Đất nước sẽ có môi trường trong sạch hơn do yêu cầu khắc khe về môi trường.

– Xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ sang 12 quốc gia thành viên với mức thuế thương mại rất thấp và sẽ gỡ bỏ trong tương lai. Rất có lợi cho các ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, nông sản.

– Được các nước phát triển hỗ trợ về các kỹ thuật và tay nghề lao động.

– Người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng cao hơn với giá thành rẻ hơn, bên cạnh đó là đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm.

Lộ Trình Đàm Phán TPP

Đàm phán hiệp định TPP là một quá trình dài với rất nhiều cuộc họp ở nhiều cấp khác nhau. Hiệp đinh này bắt đầu đàm phán từ 2010 đến 2012 và nhiều các chính sách , các khoản thoả thuận luật thương mại các quốc gia cần thay đổi.

iWiKi đã giúp bạn giải quyết được vấn đề liên quan đến định nghĩa TPP là gì. Nếu bạn còn những khái niệm nào chưa rõ, bạn có thể bình luận phía dưới để iWiKi giúp bạn giải đáp.

 

5.0
01

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here