Tuesday, September 26, 2023
HomeĐịnh nghĩaShisha Là Gì? Shisha Có Hại Không?

Shisha Là Gì? Shisha Có Hại Không?

Shisha đã du nhập vào Việt Nam chúng ta từ khá lâu trước đây, nhưng trong thời gian gần đây shisha trở nên vô cùng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Nhiều người nói rằng, shisha không gây nghiện và ít độc hại hơn thuốc lá nên có thể sử dụng thường xuyên được. Nếu bạn đã từng sử dụng shisha bạn có biết shisha từ đầu tới và nó tác động đến cơ thể thế nào không?

Shisha là gì Shisha có gây hại sức khỏe không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của iWiKi bạn nhé!

Shisha là gì?

Shisha là tên gọi của một loại thuốc hút được xuất xứ từ đất nước Ả Rập khoảng hơn 400 năm về trước. Ngoài tên gọi phổ biên shisha nó còn có một cái tên khác là thuốc lào Ả Rập, đây là một loại cỏ được tẩm thêm mật ong cùng các loại hương liệu trái cây khác như nho, cam, táo, dâu,…

Shisha truyền thống tại Ả Rập được hút thông qua một vật dụng gọi là điếu Hookah. Trong đó, có những loại thảo mộc khác nhau để tạo mùi thơm sẽ được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và hút bằng ống. Shisha đã từng rất thịnh hành trong quá khứ nhưng từ khi thuốc lá châu Âu du nhập vào khoảng thế kỷ XVI – XVII đã khiến lượng người sử dụng shisha giảm rõ rệt.

Để giữ chân khách hàng, người ta đã tạo ra những chiếc bình shisha cầu kỳ, và bắt mắt hơn, và cho lọc qua nước vì họ tin rằng làm vậy sẽ khiến vị của shisha đậm hơn. Đây là phương thức để shisha ngày trước cạnh tranh với thuốc lá từ phương tây.

Sau này, văn hóa hút shisha không chỉ còn ở Ả Rập mà lan truyền dần sang Trung Đông và từ từ trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì hương vị đặc trưng mà nó mang lại. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy hình ảnh các bạn trẻ ngồi cùng nhau bên một chiếc bình phì phèo nhả ra làn khói trắng mờ ảo trong các quán bar, hay café.

Shisha có hại không? Shisha có gây nghiện không?

Dưới cái nhìn của nhiều người, shisha không độc hại hay làm người dùng nghiện do đã được lọc qua nước nên lượng độc tố cơ thể hấp thụ vào sẽ rất ít so với thuốc lá truyền thống. Cùng với những hương vị trái cây độc đáo nên người dùng ưa chuộng loại này hơn so với thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định của một số người sự thật là shisha vẫn mang trong mình nicotine một loại chất độc hại có khả năng gây nghiện, nên về bản chất shisha và thuốc lá không có sự khác biệt.

Theo tiến sĩ Khalid Anis – Giám đốc tổ chức tư vấn thuốc lá tại vùng Bắc của Anh Quốc (NTAG) cho hay. “Người ta thường nhầm tưởng rằng shishsa không gây độc hại do thuốc lá, vì nó có hương vị trái cây và khói đã được đi qua nước trước đó.

Tuy nhiên, nicotine và các chất gây ung thư không đọng lại trong nước mà vẫn tiếp tục vào phổi của người hút như thông thường. Vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng shisha bạn vẫn sẽ chịu rủi ro mắc bệnh giống như một người hút thuốc lá bình thường, có khả năng mắc những bệnh về tim, lao phổi, hay thậm chí là ung thư. Ngoài ra, shisha có thể gây nghiện cho người sử dụng.

Tác hại của Shisha

Trên thế giới đã có nhiều báo cáo về khói shisha độc hại không thua kém gì với thuốc lá, thậm chí còn độc hại hơn. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung Thư Mỹ, lượng khói cơ thể hít vào khi sử dụng shisha trong một giờ đồng hồ tương đương với một người bình thường sử dụng 100 đến 200 điếu thuốc lá.

Đồng thời, tỉ lệ nicotine trong shisha sẽ ngấm vào cơ thể nhanh hơn so với thuốc lá đến 70%. Hiện nay một bình shisha sẽ thường được hút trong vòng 40 phút như vậy sẽ là từ 50 đến 200 lần hít vào. Lượng khói trong vòng 40’ này tương đương với 0,15 đến 0,5 lít khói. Đây là một số lượng đáng báo động cho những người đang sử dụng loại “thuốc lá” này.

Một nghiên cứu khác cho thấy, việc sử dụng than để đốt thuốc và hút shisha vô cùng độc hại  khiến khả năng mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mãn tính… tăng cao đến 5 lần so với thông thường.

Cùng với việc nhiều người dùng chung một ống hút sẽ tăng cao nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường như bệnh viêm gan, lao, đặc biệt là các bệnh về đường răng miệng và hô hấp.

Hương liệu trái cây được dùng để hút shisha thường là những hương liệu có chất lượng không tốt sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng như ảnh hưởng hệ thần kinh, nhức đầu,…

Shisha thông thường đã vô cùng độc hại tuy nhiên nhiều nơi còn sử dụng việc “chế” shisha để thu hút thêm các khách hàng của mình. Bình shisha sẽ được thêm vào rượu, hay ma túy để tăng cảm giác cho người sử dụng.

Rượu cho vào chung với shisha có thể gây dị ứng cho người hút, hoặc nguy hiểm hơn là tê họng, rát cổ, hoặc bị bỏng… Thậm chí, nếu bạn gặp phải rượu giả kém chất lượng nồng độ cồn cao, người hút có nguy cơ bị shock, và ngạt thở, bị truy tim, hoặc suy hô hấp, nếu không kịp thời cấp cứu sẽ có thể dẫn đến tử vong cho người sử dụng.

Vì những nguyên nhân nguy hiểm ở trên các chuyên gia luôn khuyến cáo việc không sử dụng shisha vì tính độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi người. Hãy tự bảo vệ chính bản thân mình khỏi những tác hại từ bên ngoài, cũng như cảnh báo người thân khi họ hỏi về shisha là gì? Hãy cho họ biết việc shisha độc hại đến thế nào bạn nhé. iWiKi nơi cập nhật những thông tin và kiến thức hàng ngày bạn có thể tham khảo thêm tại iWiKi bách khoa toàn thư.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments