Hẳn nhiều bạn luôn nghe cụm từ LGBT rất nhiều lần, nhưng vẫn chưa hiểu cụm từ đó có nghĩa là gì? Nay iWiKi sẽ giúp bạn giải đáp định nghĩa đó.

LGBT là tên viết tắt của một cộng đồng những người đồng tính luyến ái “L” là đồng tính nữ (Lesbian), “G” là đồng tính luyến ái nam (Gay), “B” là song tính luyến ái (Bisexual) và “T” có nghĩa là hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender).

LGBT là gì đây là cụm từ thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá đa quốc gia dựa trên thiên hướng bản năng tình dục và bản dạng giới tính. Hẳn nhiều bạn chưa biết, thiên hướng tính dục của con người được chia thành ba dạng chủ yếu như sau : thiên hướng dị tính luyến ái, thiên hướng đồng tính luyến ái và thiên hướng song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người đã chuyển giới và người không có chuyển giới. Chính vì những đều trên, nên LGBT là một cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tính dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội hiện nay

Cộng Đồng LGBT
Cờ lục sắc của cộng đồng LGBT

 

Sẽ giải thích rõ hơn cho bạn từng chi tiết về cụm từ LGBT:

?? L tiếng Anh là Lesbian: Đồng tính nữ, là giới tính nữ và thích, có cảm xúc tình yêu, tình dục với nữ. Từ lesbian này được dùng ở phương Tây để chỉ người nữ đồng tính xuất phát từ tên của hòn đảo tên là Lesbos (Λέσβος).  Là nữ thi gia Hy Lạp Sappho, cô ấy sống ở Lesbos vào thế kỷ 6 trước CN, là người đã ca ngợi sắc đẹp phụ nữ, và thể hiện tình yêu giữa phụ nữ với nhau trong các bài thơ nổi bật của bà. Tại Việt Nam, đồng tính nữ hay gọi là les còn được gọi là Ô môi.  Bên cạnh thi sĩ Sappho nổi tiếng này cũng có nhiều người đồng tính nữ khác nổi tiếng thế giới như : Nữ hoàng Christina của đất nước Thụy Điển, bà được phong chức nữ hoàng Thuỵ Điển vào năm 1632. Ngoài ra còn có Jane Addams: là một trong những leader tiên phong cho quyền lợi của phụ nữ khi còn thời phụ nữ còn xem nhẹ địa vị. Bà cũng là người phụ nữ được đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đầu tiên được giải Nobel Hòa bình vào năm 1931.

Ảnh Cưới Hạnh Phúc Đồng Tính Nữ Lesbian
Ảnh Cưới Hạnh Phúc Đồng Tính Nữ Lesbian

?? G tiếng Anh là Gay: Đồng tính nam, là nam giới và thích m, có tình yêu, ham muốn tình dục với nam. Trong tiếng Việt Nam, những người đồng tính nam hay còn bị gọi là pê-đê (từ này xuất phát từ tiếng Pháp là pédéraste, có nghĩa là những người thực hành thiếu niên ái) với hàm ý kỳ thị, xem thường , không thích và không được chấp nhận; sau này từ pê-đê còn được dùng với hàm ý kỳ thị những người chuyển giới tính. Còn trong tiếng Anh thì từ gay (IPA: ɡeɪ). Bắt đầu từ năm 1637, đôi khi nghĩa rộng của nó lại có nghĩa là “không có đạo đức, không được chấp nhận”. Đến thế kỷ 20, từ “gay” này chỉ được dùng nói về những người đồng tính nam. Và cuối thế kỷ 20, từ “gay” này được hiểu nghĩa lan rộng hơn, không dùng để nói về những người đồng tính nam mà là những người hấp dẫn cùng giới với nhau. Cũng là cuối thế kỷ 20 ở nhiều nơi lại dùng từ này với ý nghĩa khinh bỉ. Riêng ở Việt Nam, là quốc gia nền văn hoá phong kiến, và rất quan trọng việc nam phải có vợ, vì thế là hàng rào cản trở sự phát triển cộng đồng đồng tính nam.

Đồng Tính Nam
Đồng Tính Nam

?? B tiếng Anh là Bisexual: là người có thể quan hệ tình cảm hoặc hấp dẫn tình dục với người cùng giới và người khác giới, hay nói nôm na là yêu hay quan hệ tình dục với bất kỳ giới tính nào. Nó cũng chỉ sự công nhận về mặt cá nhân và xã hội đối với những người như vậy. Song tính luyến ái, cùng với đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là ba thiên hướng tính dục chính. Những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục với cả nam lẫn nữ được gọi là vô tính (asexual). Theo nghiên cứu của nhân vật Alfred Kinsey về tình dục của loài người vào giữa thế kỷ thứ 20, đã cho kết quả là nhiều người không chỉ là dị tính hoặc đồng tính không thôi mà nằm giữa hai loại giới tính này. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Kinsey, phần lớn dân số thuộc loại từ 1 đến 5 phần trăm giữa dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái. Mặc dù vẫn chưa được xã hội công nhận kết quả nghiên cứu thống kê số liệu này.

Song Tính Minh Hoạ
Song Tính Minh Hoạ

??T tiếng Anh là Transgender: Người chuyển giới, đa phần là nam đi phẫu thuật chuyển giới thành nữ, và họ yêu nam. Hiểu một cách đơn giản, nữ thì sẽ ăn mặc tính cách như người nam chứ ít đi làm phẫu thuật hơn, họ chỉ cần tập cơ để có thể đô con như nam. Những người sẽ đi phẩu thuật chuyển giới là những người khi họ sinh ra mang hình hài , chức năng và hình đang là con trai nhưng mọi thứ bản chất giới tính là nữ, họ phải mang bọc bề ngoài không đúng những gì bên trong họ đang sở hữu thì họ rất cần được phẩu thuật chuyển giới tính, để vỏ bên ngoài được hoàn thiện như những gì bên trong phát triển. Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn thay đổi cơ thể họ, mặc dù một số khác thì cảm thấy mong muốn điều này. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn thiết lập một vai trò xã hội phù hợp với giới tính mà tâm lý của họ tự xác định. Đương nhiên, nếu xét về các giới tính, thì chuyển giới vẫn là bàn tán nhiều nhất, cơ hội phát triển và sự chấp thuận xã hội là căng nhất.

Chuyển Giới Minh Hoạ
Chuyển Giới Minh Hoạ

iWiKi đã giúp bạn giải quyết rất chi tiết về định nghĩa của LGBT là gì. Nếu bạn vẫn còn những định nghĩa nào chưa rõ, bạn có thể bình luận phía dưới để chúng tôi giúp bạn giải đáp.

5.0
01

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here