Monday, May 29, 2023
HomeĐịnh nghĩaEbola Là Bệnh Gì? Cách Phòng Tránh Bệnh Ebola

Ebola Là Bệnh Gì? Cách Phòng Tránh Bệnh Ebola

Ebola là bệnh gì? Đây là một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới hiện nay vì rất dễ gây tử vong ở người.

Ebola là bệnh gì?

Bệnh Ebola từng được biết đến với một tên gọi là bệnh “sốt xuất huyết” do vi khuẩn Ebola gây nên bệnh này giống như bệnh sốt rét nhưng không phải. Đây là một bệnh nhiễm trùng nặng và nguy hiểm. Bệnh được gây ra do bốn trong năm loài virus Ebola, thuộc họ Filoviridae, và bộ Mononegavirales. Tên của những loại virus này là Bundibugyo viết tắt là (BDBV), Ebola được viết tắt là (EBOV), và Sudan (SUDV), vi khuẩn rừng Taï (TAFV), cuối cùng là Reston virus (RESTV) được cho là không gây bệnh cho con người.

Virus Ebola đã xuất hiện tại Sudan và Cộng hòa Công Gô đầu tiên vào năm 1976. Và nơi đầu tiên xuất hiện dịch bệnh Ebola là những bản làng xa xôi và hẻo lánh tại khu vực Trung và Tây Phi, gần nơi có rừng nhiệt đới. Virus đã được phát hiện tại một ngôi làng ven con sông Ebola của đất nước Công Gô, do đó tên của virus này được đặt theo tên của con sông Ebola.

 Triệu chứng của Ebola là gì?

Các triệu chứng ban đầu của người bệnh khá giống triệu chứng của bệnh cảm cúm thông thường bao gồm hiện tượng sốt đột ngột, cơ thể bị suy yếu trầm trọng, các cơ và khớp bị đau nhức và đau cổ họng. Tiêp theo, khi bệnh tiến triển, bệnh nhân sẽ có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và trong một số trường hợp, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xuất huyết ở bên trong và bên ngoài của cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh sẽ còn có biểu hiện phát ban trên cơ thể. Ban đầu, những vết ban đỏ sẫm màu như đinh ghim sẽ tập trung ở nang lông người bệnh, sau khi hình thành nên tổn thương những vết ban sẽ xuất hiện rõ ràng, và cuối cùng sẽ lan đi những nơi khác trên cơ thể, triệu chứng phát ban thường được xuất hiện trong tuần đầu tiên của bệnh.

Bên cạnh những triệu chứng trên, xuất huyết cũng là một trong những triệu chứng của căn bệnh Ebola này, phân của người bệnh sẽ có màu đen, ho ra máu, chảy máu nướu răng, tiểu ra máu và âm đạo bị chảy máu, nơi tiêm thuốc cũng sẽ bị chảy máu. Thời gian ủ bệnh của Ebola thường là từ 2 ngày đến 21 ngày.

Cách lây nhiễm sang người của virus bệnh Ebola là gì?

Virus Ebola sẽ được lây truyền từ động vật sang cho người khi họ tiếp xúc với máu, chất tiết ra, và chất thải của động vật mang mầm bệnh. Tại vùng châu Phi,virus lây ruyền khi người khỏe mạnh tiếp xúc với những động vật bị ốm và chết như gorilla, loài tinh tinh, các loại dơi ăn quả, loài linh dương và nhím hoặc các loài động vật sinh sống trong rừng nhiệt đới.

Virus Ebola lây truyền từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết ra từ cơ thể của người bệnh (như phân, nước tiểu và nước bọt của bệnh nhân, và tinh dịch), hoặc các vết xước trên da của người khỏe mạnh tiếp xúc với những môi trường có chất tiết của người đã nhiễm virus như (quần áo đã mặc, drap trải giường và kim tiêm đã được sử dụng)

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh Ebola:

Thợ săn, người sống trong rừng thường tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết: như tinh tinh, loài vượn người, khỉ trong rừng, linh dương và nhím, đặc biệt là các loại dơi ăn quả…

Những người có thành viên gia đình là người bệnh hoặc người hay tiếp xúc với bệnh nhân Ebola

Những nhân viên lễ tang, người tham dự đám tang có tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của bệnh nhân Ebola.

Nhân viên y tế như bác sĩ, y tá… trực tiếp chăm sóc những bệnh nhân.

Cách để phòng bệnh Ebola là gì?

Trên thế giới hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh virus Ebola. Do đó nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh và các biện pháp phòng tránh cho mọi người là biện pháp duy nhất để giảm số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong do virus Ebola gây nên.

Do virus Ebola có thể lây truyền từ người này sang người khác, các biện pháp được liệt kê dưới dây sẽ có thể thực hiện được nhằm phòng chống lây nhiễm và hạn chế hoặc triệt tiêu những nguy cơ có thể gây bệnh.

  • Hiểu rõ những đặc điểm của bệnh Ebola như các biện pháp có thể phòng ngừa căn bệnh này, cũng như cách để bệnh có thể lây truyền.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt những quy định được Bộ Y tế ban hành về bệnh Ebola và thường xuyên cập nhật những thông tin mới.
  • Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ một người có triệu chứng của căn bệnh Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế sớm nhất có thể để ngăn ngừa việc bệnh có thể lây truyền sang người khác.
  • Hạn chế việc chăm sóc người nhiễm Ebola tại nhà nếu muốn tự chăm sóc người bệnh tại nhà cần thông báo cho cán bộ ý tế để được cung cấp những dụng cụ y tế như găng tay, phượng tiên phòng hộ cá nhân (PPE) và phải được hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân đúng cách, cách bảo vệ cả gia đình và bản thân khỏi bị lây nhiễm và cách để tiêu hủy PPE sau khi đã sử dụng xong. Để khử trùng bề mặt sàn nhà có thể sử dụng một số dung môi chất lỏng như các sản phẩm có chứa cồn hoặc chất tẩy rửa, sodium hypochlorite (dung dịch thuốc tẩy) hoặc sử dụng calcium hypochlorite (bột để tẩy trắng), chất khử trùng thích hợp khác có thể được sử dụng ở nồng động thích hợp.
  • Khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc với dịch tiết cơ thể và vật dụng cá nhân của người nhiễm Ebola phải rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thật sạch.
  • Cần tránh tiếp xúc hoặc lại gần khu vực rừng nhiệt đới nơi có các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola như: các loài dơi ăn quả, khỉ rừng, hay tinh tinh và vượn,..) Tuyệt đối không giết mổ hay ăn thịt động vật bị nghi ngờ mắc bệnh. Thịt và tiết canh của động phải được nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Cách để điều trị bệnh do Virus Ebola:

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây nên người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận, được bù nước có các dung dịch điện giải qua thông qua việc uống nước hoặc truyền vào tĩnh mạch. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu dành cho bệnh nhân Ebola.  Nhưng nếu được chăm sóc y tế thích hợp vẫn có thể khỏi bệnh.

Để kiểm soát sự lây truyền của bệnh, người đang nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cần được cách ly với những bệnh nhân khác trong cơ sở y tế và phải được nhân viên y tế điều trị với sự tuân thủ các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn đã được hướng dẫn.

Lưu ý: Kể cả những trường hợp đã được xác nhận là chữa khỏi hoàn toàn bệnh Ebola cũng cần phải được lưu ý. Đã từng có những trường hợp trên thế giới xác nhận virus Ebola đã xuất hiện lại kèm với các triệu chứng bệnh với những người đã được xác nhận hoàn toàn khỏi bệnh. Điển hình như trừng hợp nhiễm Ebola của y tá Pauline Cafferkey đã phát hiện dương tính của vi khuẩn Ebola sau 9 tháng đã được xác nhận âm tính Ebola, kèm theo đó là những biểu hiện của căn bệnh trở lại.

Kết:

Ebola là bệnh gì? Khi bạn nghe ai đó hỏi câu hỏi này hãy lập tức phổ cập kiến thức cho họ về căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh và những trường hợp hoàn toàn bình phục không nhiều. Do đó cách tốt nhất để có thể phòng tránh căn bệnh đáng sợ là nâng cao kiến thức cho mọi người nhằm hạn chế số người mắc bệnh.

iWiKi.vn luôn cập nhật kiến thức về đời sống mới nhất cho bạn. Hãy tham khảo thêm tại iWiKi.vn.

  • Những căn bệnh nguy hiểm khác bạn nên cập nhật kiến thức để phòng tránh như bệnh Rubella tại bài viết Rubella và các triệu chứng bệnh tại iWiKi.
  • Bệnh Basedow với những nguy hiểm khó lường bạn nên biết để phòng tránh căn bệnh này.
  • Bệnh Eczema nếu không nắm rõ những kiến thức về căn bệnh này bạn có thể gặp phải nguy cơ bị dị dạng nếu mắc phải.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments